Ý nghĩa các ký hiệu đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo ô tô

Các ký hiệu đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo ô tô phản ánh tình trạng sức khỏe cũng như trạng thái hoạt động của xe. Do vậy, nếu bạn hiểu được các ký hiệu đèn cảnh báo này thì bạn sẽ đảm bảo được xe sẽ luôn hoạt động đúng cách, xe tăng tuổi thọ và hành trình di chuyển xe của bạn cũng an toàn hơn. Cùng Bảo Tín tìm hiểu ý nghĩa của các ký hiệu đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo ô tô nhé.

1. Ý nghĩa về màu sắc của các ký hiệu đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo ô tô

Trên các dòng xe ô tô hiện nay, nhiều loại cảm biến được trang bị trên ô tô với mục đích giúp người lái dễ dàng theo dõi tình trạng hoạt động của xe. Ngay khi xảy ra các hỏng hóc bất thường, trên bảng đồng hồ taplo ô tô sẽ hiện thị các ký hiệu đèn cảnh báo để người lái nhận thấy và khắc phục kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cũng như xảy ra các sự cố đáng tiếc.

Tuy nhiên, không nhiều chủ xe hiểu được các ý nghĩa hay màu sắc của các loại ký hiệu đèn cảnh báo, Bảo Tín sẽ giúp bạn hiểu một cách đơn giản như sau:

Màu xanh: Màu này biểu thị động cơ xe vẫn đang hoạt động bình thường, các hệ thống đang trong quá trình khởi động, kích hoạt.

Màu vàng: Hệ thống đang hiển thị hiện không an toàn, hoạt động không chính xác. Vì vậy, người điều khiển cần kiểm tra ngay trước khi bắt đầu vận hành.

Mảu đỏ: Màu thể hiện tình trạng đặc biệt nghiêm trọng của hệ thống đang hiển thị và có thể gây nguy hiểm của khi vận hành, nên dừng xe kiểm tra ngay để đảm bảo an toàn.

2. Ý nghĩa về nội dung của các ký hiệu đèn báo lỗi trên đồng hồ taplo ô tô

2.1 Đèn cảnh báo phanh tay

Đây là một loại đèn cảnh báo phổ biến trên đồng hồ taplo ô tô, nếu hiện đèn cảnh báo này thì hãy kiểm tra ngay phanh tay xem bạn đã nhả chúng chưa, vì có thể đôi lúc bạn quên khi bắt đầu vận hành.

Đèn cảnh báo phanh tay

Còn trong trường hợp đèn vẫn tiếp tục sáng khi bạn đã thả phanh tay, thì rất có thể do phanh tay đã bị lắp đặt sai hay công tắc bị hỏng. Còn khi đang bật tắt liên tục thì có thể do dầu phanh trong xi lanh đang bị rò rỉ nghiêm trọng, gây mất áp suất thủy lực. Cần kiểm tra xe ngay để kịp thời khắc phục tình trạng này.

2.2 Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát

Đèn này sẽ sáng khi nhiệt độ động cơ quá nóng, nếu bạn không xử lý ngay sẽ dẫn đến hiện tượng ứng suất nhiệt lớn, mất tác dụng bôi trơn, gây hỏng hóc các chi bên trong động cơ và có thể gây cháy nổ ở động cơ xăng. Các nguyên nhân khiến ký hiệu đèn cảnh báo này phát sáng có thể kể đến như xe chở quá tải, thiếu nước làm mát hay hệ thống làm mát gặp sự cố.

Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát

Khi gặp sự cố này, tránh tắt máy và nên để ở chế độ không tải vì nếu không, sẽ khiến nước bị tắt nghẽn, quạt làm mát không chạy khiến nhiệt độ nước càng cao hơn. Sau đó gọi ngay cho trung tâm cứu hộ để họ giúp bạn đưa ra phương án khắc phục tốt nhất.

2.3 Đèn cảnh báo áp suất dầu

Ký hiệu đèn cảnh báo áp suất dầu sẽ phát sáng trên đồng hồ taplo ô tô khi áp suất dầu động cơ ở mức quá thấp hoặc quá cao so với tiêu chuẩn là từ 2-4 kg/ cm2. Nguyên nhân là do bơm dầu hoặc các bộ phận động cơ bị mài mòn, gây rò rỉ dầu, khiển các hệ thống làm việc bên trong động cơ không đủ dầu bôi trơn. Khi xảy ra lỗi này, cần đưa xe đến trung tâm sửa chữa uy tín gần nhất để kịp thời sửa chữa và khắc phục.

Đèn cảnh báo áp suất dầu

2.4 Đèn cảnh báo ABS chống bó cứng phanh

Đây là đèn cảnh báo phanh chống bó cứng ABS – Anti-lock Brake System, giúp người lái phát hiện kịp thời lỗi của hệ thống phanh, đây là tính năng giúp xe giảm tốc độ hoặc dừng lại một cách an toàn, ngăn ngừa tình trạng hãm bánh xe khi phanh khẩn cấp.

Đèn cảnh báo ABS chống bó cứng phanh

Nguyên nhân khiến ký hiệu đèn cảnh báo này phát sáng là do cảm biến ở bánh xe hay dây dẫn bị đứt, lỗi cầu chì ABS, lỗi cảm biến tốc độ bánh xe, lỗi hộp ECU hay bộ chấp hành thủy lực gặp sự cố. Cần đưa ngay đến Gara uy tín để kịp thời khắc phục.

Ngoài ra còn ký hiệu khác, bạn có thể tham khảo hình ảnh bên dưới đây để biết thêm chi tiết.

các ký hiệu đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo ô tô

Hi vọng với các chia sẻ trên của Bảo Tín sẽ giúp ích được cho bạn trong các chuyến hành trình lái xe. HỆ THỐNG GARA BẢO TÍN là một trong những trung tâm bảo dưỡng sửa chữa ô tô chất lượng cao TP.HCM. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn, phục vụ các dịch vụ từ sửa chữa, bảo dưỡng đến đồng sơn, làm đẹp xe hơi tốt nhất, tiết kiệm nhất.

LIÊN HỆ hoặc NHẮN TIN ngay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí! Ngoài ra bạn có thể tham khảo giá dịch vụ của Bảo Tín tại đường link bên dưới nhé.

https://www.garabaotin.com/bang-gia-cac-dich-vu-xe-o-to-tai-bao-tin/

Leave the first comment