Nguyên nhân và cách xử lý khi xe ô tô nổ lốp bất ngờ trên đường

Xe ô tô nổ lốp trên đường là một tình huống hiếm khi xảy ra nhưng một khi xảy ra thì hậu quả mà nó để lại nặng hay nhẹ thì phụ thuộc vào việc bạn xử lý có tốt hay không. Và bởi đây là tình huống sẽ xảy ra bất ngờ mà ta không lường trước được nên việc chuẩn bị tâm lý chuẩn bị và kiến thức xử lý là rất quan trọng. Vậy nên thông qua bài viết này, cùng Bảo Tín tìm hiểu nguyên nhân do đâu mà lốp xe bị nổ và cách xử lý như thế nào để đảm bảo an toàn nhé.

1. Nguyên nhân dẫn đến xe ô tô nổ lốp khi đang vận hành

1.1 Lốp xe quá mềm, không đủ hơi

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xe ô tô nổ lốp là do lốp xe quá mềm, không đủ hơi. Bởi vì theo nguyên lý hoạt động của xe, không khí bên trong lốp xe có nhiệm vụ là nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe, hàng khách và hành lý. Nếu áp suất được bơm vào bánh xe bị thiếu, lốp xe thiếu hơi thì đồng nghĩa với việc vỏ bánh xe phải gánh chịu trọng lượng khiến các thành phần như dây thép, gai lốp, cao su và tanh lốp phải làm việc quá tải.

Lốp xe quá mềm dẫn đến xe ô tô nổ lốp

Việc lốp xe thiếu hơi làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của lốp, khiến lốp xe không được làm mát, cùng với ma sát giữa lốp xe và mặt đường sẽ gây tình trạng quá nhiệt và dễ phát nổ. Vậy nên, bạn cần kiểm tra hơi ở các bánh xe thường xuyên ở các lần bảo dưỡng định kỳ hoặc tự trang bị cho mình một cái đồng hồ đo áp suất để đảm bảo áp suất luôn đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

1.2 Xe chở quá tải trọng cho phép

Xe ô tô chở quá tải trọng cho phép vẫn luôn là bài toán chưa được giải quyết tại Việt Nam. Việc này luôn khiến cho các lốp xe phải hoạt động vượt giới hạn, nhiệt độ sinh ra khi ma sát với mặt đường và di chuyển qua các đoạn đường lồi lõm sẽ khiến độ bền của lốp xe xuống cấp nhanh chóng và một lúc nào đó, việc xe ô tô nổ lốp là điều không thể tránh khỏi.

1.3 Lốp xe quá cũ, bị mòn và nứt nhiều

Lốp xe sau một thời gian sử dụng, dù ít hay nhiều chúng chắn chắn đã bị mòn và nứt nẻ. Đồng thời, các lớp cao su đã bị lão hóa theo thời gian, không còn đàn hồi, dẻo dai như trước nữa. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất lốp xe khuyến cáo nên thay lốp mới sau mỗi 6-7 năm/ 1 lần. Ngoài ra, việc áp suất lốp không đạt tiêu chuẩn, góc lái bánh xe bi lệch… còn khiến các lốp xe bị mòn không đều và hỏng hóc nhanh hơn. Đây cũng là một nguyên nhân khiến xe ô tô nổ lốp khi vận hành.

Lốp xe quá cũ cần thay mới ngay

1.4 Chạy vào cung đường nhiều ổ gà

Khi bạn vận hành xe vào các cung đường lồi lõm, nhiều ổ gà với tốc độ thấp thì những độ rung giật thật sự đã khiến bạn khó chịu, còn khi đi với tốc độ cao qua các ổ gà, ổ voi thì đây là nguyên nhân khiến xe ô tô nổ lốp ngay lập tức, thậm chí tình trạng nặng hơn sẽ khiến cho bộ mâm xe bị phá hủy và bộ phận giảm sóc có thể bị gãy.

Do đó, lời khuyên của các nhà nghiên cứu, chuyên gia là bạn nên lái xe ô tô ở tốc độ vừa phải ở các cung đường không quen, bởi vì rất khó để bạn nhìn thấy các ổ gà, ổ voi với khoảng cách xa khi tầm nhìn bị hạn chế, đặc biệt khi bạn đang chạy ở tốc độ cao.

2. Cách xử lý khi xe ô tô nổ lốp bất ngờ trên đường

2.1 Cần giữ bình tĩnh và không phanh gấp

Việc xe ô tô nổ lốp bất ngờ và mất kiểm soát dễ khiến cho người lái giật mình, vì vậy lúc này, các bác tài cần phải giữ sự bình tĩnh để phán đoán các nguy hiểm có thể xảy ra nhằm hạn chế tối đa các nguy hiểm này.

Việc đầu tiên cần làm khi xe ô tô nổ lốp là phải giữ vững tay lái, vì khi nổ lốp thì xe sẽ mất cân bằng và lao theo quán tính. Vậy nên việc giữ vững tay lái nhằm để xe tránh lao vào các xe đang lưu thông khác, vỉa hè và vực thẳm. Tiếp theo là không nên đạp mạnh chân phanh với hi vọng dừng lại ngay lập tức, vì đây là một việc làm nguy hiểm có thể khiến cho xe bị mất lái, văng đuôi xe gây nguy hiểm cho bản thân và các phương tiện đang lưu thông khác.

2.2 Cần giữ ga và giảm tốc độ từng chút một

Nghe điều này có vẻ khá vô lý nhưng mà rất thuyết phục. Vì khi bạn nhấn chân ga sẽ cho bạn thêm thời gian để đánh giá tình hình hiện tại của bạn. Và khi xe ô tô nổ lốp, trọng lượng của xe sẽ giúp bạn giảm tốc độ từ từ và an toàn dù cho chân bạn không hề đạp vào chân phanh.

Tiếp theo đã đánh giá được tình hình, ta dùng chân phanh để giảm tốc độ, không nên đạp chết phanh vì như vậy sẽ mất quán tính và có khả năng văng xe. Nên đạp phanh từ từ cho đến khi xe giảm tốc và dừng hẳn. Nếu có thể trong lúc hãm xe, bạn cần bật đèn cảnh báo cho các phương tiện xung quanh nhận thấy và tiến phanh đưa xe vào lề đường nếu có thể, tránh trường hợp các xe phía sau chạy tốc độ cao va phải.

2.3 Cần thay lốp dự phòng hoặc gọi xe cứu hộ

Trường hợp xe bạn có sẵn lốp dự phòng, bạn có thể tiến hành thay thế tạm thời và đưa xe đến trung tâm sửa chữa gần nhất để họ kiểm tra và khắc phục kịp thời các hư hỏng. Còn trong trường hợp không có lốp dự phòng, cần gọi đến số điện thoại xe cứu hộ gần nhất để họ vận chuyển xe bạn đến trung tâm sửa chữa gần nhất. Lưu ý, luôn bật đèn khẩn cấp trong khi thay lốp hoặc chờ đợi xe cứu hộ để các phương tiện lưu thông phía sau nhận được thông tin.

Thay lốp dự phòng hoặc gọi xe cứu hộ để sửa chữa xe sớm nhất

Trên đây là các kinh nghiệm khi xe ô tô nổ lốp, nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay nhu cầu về dịch vụ gì của Bảo Tín, đừng ngần ngại liên hệ hoặc nhắn tin, chúng tôi sẽ nhiệt tình trả lời các câu hỏi của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo giá dịch vụ của Bảo Tín tại đường link bên dưới nhé.

https://www.garabaotin.com/bang-gia-cac-dich-vu-xe-o-to-tai-bao-tin/

Leave the first comment