Xe ô tô ra khói đen – Nguyên nhân và cách xử lý

Một chiếc xe ô tô để được vận hành trên đường thì chúng đã phải trải qua rất nhiều quy trình kiểm tra khí thải, chỉ khi không thải ra làn khói nào và đạt được tiêu chuẩn nhất định thì mới được bán ra thị trường. Chính vì vậy, một khi xe ô tô ra khói đen thì chúng đang gặp một số hỏng hóc nghiêm trọng. Vậy xe ô tô ra khói đen đang cảnh cáo chúng ta điều gì? Cùng Bảo Tín tìm hiểu nhé.

Xe ô tô thải ra khói đen ô nhiễm

1. Nguyên nhân khiến xe ô tô ra khói đen

Dù xe ô tô của bạn đang vận hành là xe sử dụng động cơ xăng hay động cơ dầu thì nguyên nhân xuất hiện khói đen ở đường ống xả là giống nhau. Dưới đây là 1 số nguyên nhân:

1.1. Kim phun bám muội than Carbon

Do nguồn nhiên liệu cấp vào xe chứ nhiều cặn bẩn, khi đi qua kim phun lâu ngày sẽ dẫn đến muội than bám vào, từ đó gây ra tình trạng là xe ô tô ra khói đen. Cách xử lý trong trường hợp này là về sinh nguyên bộ kim phun trên xe hoặc thay mới toàn bộ mới có thể khắc phục. Việc này còn giúp hạn chế hỏng hóc các bộ phận liên quan và giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

Muội than bám vào kim phun nhiên liệu

1.2 Bugi bám muội than Carbon

Bugi bám muội than là do bộ phận lọc gió động cơ gặp vấn đề trong thời gian dài. Vì vậy khi đánh lửa sẽ gây ra hiện tượng ra khói đen ở đường ống xả. Với trường hợp này, các bác tài cần đưa xe đến trung tâm hoặc gara sửa chữa uy tín để kiểm tra và khắc phục sớm nhất có thể.

1.3 Bộ phận lọc gió động cơ bị bẩn

Xe ô tô ra khói đen thực chất chủ yếu là do bộ phận lọc gió động cơ bị bẩn hoặc không còn sử dụng được nữa. Khi có bụi bẩn lọc vào buồng đốt động cơ thì khi xe vận hành sẽ xuất hiện khói đen. Bộ phận lọc gió động cơ cần kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế mỗi khi bảo dưỡng định kỳ vì giá thành rất rẻ. Chúng vừa giúp bảo vệ động cơ, kéo dài tuổi thọ và hạn chế tối đa mọi hỏng hóc.

Nên vệ sinh hoặc thay mới lọc gió động cơ mỗi lần bảo dưỡng định kỳ

1.4 Bơm cao áp bị hỏng

Một nguyên nhân khác khiến xe ô tô ra khói đen có thể là do bơm cao áp lâu ngày bị tắc hoặc đã hỏng. Lúc này, áp suất không đủ khiến cho nhiên liệu và không khí nạp không đều dẫn đến hiện tượng cháy không hết, từ đó xuất hiện khói đen. Các khắc phục là kiểm tra, vệ sinh hoặc thay mới là tốt nhất.

1.5 Nhiên liệu kém chất lượng

Sử dụng nhiên liệu kém chất lượng cũng là nguyên nhân khiến xe ô tô ra khói đen. Thậm chí có thể gây ra các hỏng hóc nghiêm trọng cho động cơ xe ô tô của bạn. Chính vì vậy còn lựa chọn địa điểm bán nhiên liệu chất lượng.

2. Vậy xe ô tô ra khói đen thì nên làm gì?

Khi xe ô tô ra khói đen, tốt nhất là các bác tài nên đưa xe đến cho Bảo Tín kiểm tra và khắc phục nguyên nhân này sớm nhất có thể. Việc tự ý sửa chữa tại nhà có thể khiến tình trạng bệnh của xe bạn ngày càng nặng hơn, thậm chí có thể mất an toàn khi vận hành.

Cơ sở hạ tầng tại Bảo Tín

Gara ô tô Bảo Tín với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp cùng trang thiết bị hiện đại chuyên dùng sẽ loại bỏ mọi căn bệnh, hỏng hóc cho ”xế yêu” của bạn. Liên hệ hoặc nhắn tin cho chúng tôi để được tư vấn mọi vấn đề mà xe bạn gặp phải nhé.

Leave the first comment