Hệ thống điều hòa xe ô tô – khi nào nên sử dụng chế độ lấy gió trong hoặc lấy gió ngoài

Trên hệ thống điều hòa xe ô tô thường có 2 chế độ sử dụng là lấy gió trong và lấy gió ngoài. Việc sử dụng đúng chế độ sẽ giúp bên trong xe có bầu không khí trong lành, đảm bảo sức khỏe cho mọi người trên xe cũng như giúp xe tiết kiệm được nhiên liệu hơn.

Hai chế độ lấy gió của hệ thống điều hòa ô tô

Chính vì vậy, đối với các bác tài mới hay các bác tài chưa biết về 2 chế độ này của hệ thống điều hòa xe ô tô thì cần nên tìm hiểu rõ để gia đình và con em chúng ta được đảm bảo an toàn cho đường hô hấp khi ngồi trên xe. Vậy Lấy gió trong và gió ngoài là gì? Cùng Bảo Tín tìm hiểu nhé.

1. Chế độ lấy gió ngoài của hệ thống điều hòa xe ô tô

Là chế độ hệ thống điều hòa sử dụng không khí bên ngoài môi trường. Cụ thể là sau khi bật, không khí sẽ bị hút vào bên trong nhờ quạt gió điều hòa, đi qua lớp lọc bụi bẩn rồi đi vào trong nội thất xe.

Muốn lấy gió bên ngoài thì chỉ cần nhấn vào nút để tắt đèn trong hình

Ưu điểm của chế độ này là tạo sự lưu thông không khí bên trong xe, giúp cho tài xế và mọi người trong xe luôn đủ oxi và không cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên nếu đi qua các khu vực bị ô nhiễm hay nhiều khói bụi thì không khí bên trong xe dễ bị ô nhiễm và có mùi hôi vì hệ thống lọc không thể lọc sạch và khử mùi hết hoàn toàn.

Nên dùng chế độ này đi vừa khởi động máy, di chuyển tại các khu vực có không khí trong lành và khi di chuyển đường dài. Quá trình làm mát khi sử dụng chế độ lấy gió ngoài sẽ bị chậm đi nếu nhiệt độ bên ngoài và bên trong xe chênh lệch quá nhiều.

2. Chế độ lấy gió trong của hệ thống điều hòa xe ô tô

Là chế độ lấy không khí bên trong cabin hút ngược ra để lọc sạch bụi bẩn, sau đó quay trở lại các cửa gió để làm mát xe. Chế độ này giúp hạn chế nguy cơ không khí bị ô nhiễm và xuất hiện mùi hôi từ bên ngoài vào. Đồng thời chế độ này giúp làm mát nhanh hơn và tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn so với chế độ lấy gió ngoài.

Đèn sáng như hình thì chế độ hiện tại đang là lấy gió bên trong

Tuy nhiên chế độ này thường thiếu oxy do không khí bên ngoài lọt vào xe rất ít. Thường sau khi sử dụng 30 đến 45 phút sẽ khiến tài xế và hàng khách trong xe cảm thấy mệt mỏi và uể oải vì thiếu oxy. Đôi lúc cảm thấy chóng mặt và cảm giác muốn ói vì mùi khó chịu.

Nên dùng chế độ này khi vận hành xe ở khu vực ô nhiễm, khói bụi và khi trời mưa hoặc thời tiết ẩm ướt nhằm tránh không khí ô nhiễm, ẩm ướt đi vào trong xe ảnh hưởng đến sức khỏe và tránh gây ẩm mốc cho hệ thống điều hòa xe ô tô.

Hi vọng qua các chia sẻ này của Bảo Tín sẽ giúp ích được cho bạn trên mọi chặng đường. Nếu xe bạn đang cần làm dịch vụ gì, có thể THAM KHẢO BẢNG GIÁ DỊCH VỤ CỦA BẢO TÍN TẠI ĐÂY.

Hay xe bạn đang gặp vấn đề mà chưa biết hỏi ai, đừng ngần ngại liên hệ hoặc nhắn tin cho Gara Bảo Tín ngay để chúng tôi giúp bạn kiểm tra, đánh giá và tư vấn chi tiết mọi vấn đề mà xe bạn gặp phải nhé.

Leave the first comment