5 kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc mà bạn cần biết

Hiện nay, Việt Nam đã trang bị rất nhiều đường cao tốc chạy dài khắp đất nước, tiết kiệm rất nhiều thời gian khi bạn di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác. Tuy nhiên, do quy định về tốc độ rất cao trên cung đường này, bạn phải nắm rõ các quy định. Chính vì vậy, Bảo Tín sẽ chia sẻ đến các bạn 5 kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc nhằm hạn chế mọi nguy hiểm xảy ra đến bạn.

5 kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc

Chọn làn đường phù hợp

Thông thường, đường cao tốc tại Việt Nam sẽ có từ 3-4 làn đường trở lên. 2 làn đường sát bên trái có có giới hạn tốc độ lớn hơn, dành cho các xe muốn chạy tốc độ cao. Làn tiếp theo có giới hạn thấp hơn, dành cho các xe chạy tốc độ thấp và làn cuối cùng bên phải là làn đường khẩn cấp, được dùng khi xe của bạn gặp sự cố không thể chạy tiếp được, cần tiến hành đưa xe vào làn đường này và bật đèn khẩn cấp để các xe khác nhận biết.

Kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc – Chọn làn đường phù hợp

Đây là một trong những kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc mà bạn cần chú ý, đặc biệt là những lái mới chưa có nhiều kinh nghiệm.

Chạy đúng với giới hạn tốc độ chỉ dẫn

Tùy theo từng đoạn đường trên cao tốc mà sẽ có những biển báo chỉ dẫn giới hạn tốc độ khác nhau. Thông qua các biển báo này mà người lái sẽ biết được tốc độ quy định của mỗi làn đường.

Kinh nghiệm lái xe an toàn trên cao tốc – Chạy đúng theo tốc độ quy định

Thực tế tại Việt Nam, biển báo giới hạn tốc độ sẽ có quy định như sau:

  • Giới hạn tốc độ tối da: Không vượt quá 120 km/h. Biển chỉ dẫn sử dụng màu trắng, viền đỏ và chữ đen.
  • Giới hạn tốc độ tối thiểu: Không thấp hơn 50-60 km/h. Biển chỉ dẫn sử dụng màu xanh và chữ trắng.

Chính vì vậy, các bạn cần theo dõi các biển báo để chạy đúng tốc độ theo quy định của làn xe mình đang chạy.

Giữ đúng khoảng các an toàn với các phương tiện đang lưu thông khác

Một trong những kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc khác là luôn giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác. Điều này sẽ giúp bạn có đủ thời gian xử lý các tình huống bất ngờ và tránh va chạm khi xe phía trước gặp sự cố. Với điều kiện đường bình thường, khoảng cách an toàn chung là:

  • Tốc độ 60 km/ h tổi thiểu là 35 m
  • Tốc độ 60-80 km/ h tổi thiểu là 55 m
  • Tốc độ 80-100 km/ h tổi thiểu là 70 m
  • Tốc độ 100-120 km/ h tổi thiểu là 100 m

Đây là khoảng cách duy trì tối thiểu mà bạn có thể xử lý được. Cần điều chỉnh lại khoảng cách cho phù hợp trong điều kiện thời tiết bất lợi cũng như tình hình giao thông thực tế.

Kinh nghiệm lái xe chuyển làn trên cao tốc

Khi bạn lái xe trên cao tốc, trước khi chuyển làn cần quan sát kỹ, chỉ chuyển làn ở nơi được phép chuyển làn và phải đảm bảo đủ điều kiện an toàn. Khi chuyển làn cần quan sát thật kỹ và bật đèn xi nhan để tránh xảy ra va chạm.

Kinh nghiệm lái xe an toàn trên cao tốc – Chuyển làn hợp lý

Không được chuyển làn liên tục vì đây là tình huống cực kỳ nguy hiểm mà bạn rất khó kiểm soát được tình hình. Chính vì vậy cần chuyển từ từ từng làn một, quan sát kỹ cho đến khi chuyển đến được làn mà mình mong muốn.

Không nên chuyển làn gần các điểm rẽ nếu không cần thiết và không lấn chiếm làn khẩn cấp nếu xe không gặp sự cố. Vì làn khẩn cấp chỉ sử dụng khi xe bị hỏng và cần sự giúp đỡ, tự tiện sử dụng làn này được xem là vi phạm quy định và có thể bị phạt.

Kinh nghiệm dừng, đỗ xe trên cao tốc

Chỉ dừng và đỗ xe trên cao tốc trong trường hợp xe bạn gặp sự cố. Còn lại nếu bạn đỗ xe trên cao tốc trong điều kiện xe vẫn hoạt động bình thường thì có thể bị phạt từ 5-6 triệu đồng và tước giấy phép lái xe khoảng từ 1-3 tháng.

Kinh nghiệm lái xe an toàn trên cao tốc – Đặt biển cảnh báo hợp lý

Khi xe bạn gặp sự cố trên cao tốc và buộc phải dừng xe, bạn cần đặt biển cảnh báo để các phương tiện phía sau nhận biết để họ chuyển làn phù hợp. Khoảng cách tối thiểu vào ban ngày là 100 m và 200 m đối với ban đêm.

Ngoài ra, bạn không được quay đầu, đi ngược chiều cũng như đi lùi trên đường cao tốc. Đây là các trường hợp vô cùng nguy hiểm đối với bản thân cũng như các phương tiện khác.

Hi vọng với các chia sẻ trên của Bảo Tín sẽ giúp ích được cho bạn có kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc. Và nếu bạn đang cần một nơi bảo dưỡng sửa chữa xe uy tín, thì HỆ THỐNG GARA BẢO TÍN là một trong những trung tâm bảo dưỡng sửa chữa ô tô chất lượng cao TP.HCM. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn, phục vụ các dịch vụ từ sửa chữa, bảo dưỡng đến đồng sơn, làm đẹp xe hơi tốt nhất, tiết kiệm nhất.

LIÊN HỆ hoặc NHẮN TIN ngay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí! Ngoài ra bạn có thể tham khảo giá dịch vụ của Bảo Tín tại đường link bên dưới nhé.

https://www.garabaotin.com/bang-gia-cac-dich-vu-xe-o-to-tai-bao-tin/

Leave the first comment