5 dấu hiệu cần phải bảo dưỡng hộp số xe ô tô

Sau một thời gian vận hành, hộp số xe ô tô của bạn dù ít hay nhiều cũng sẽ phải gặp một số trục trặc nhất định. Do đó, bạn cần phải nắm một số dấu hiệu mà hộp số của bạn sẽ gặp vấn đề sau này để có thể kịp thời bảo dưỡng và thay dầu cho hộp số xe ô tô.

Hình 1: Bảo dưỡng hộp số

5 dấu hiệu hỏng hóc của hộp số xe ô tô

Hộp số rò rỉ dầu

Đây là 1 dấu hiệu hỏng hóc rõ ràng và dễ nhận thấy của hộp số xe ô tô. Vì dầu hộp số không giống với dầu máy, chúng không tiêu hao trong quá trình hoạt động, nếu rò rỉ ra ngoài quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc vận hành xe ô tô. Bởi dầu hộp số đóng vai trò rất quan trọng, nếu phát hiện rò rỉ hãy đưa xe đến trung tâm sửa chữa hoặc các gara gần nhất để kiểm tra ngay.

Hình 2: Dầu hộp số xe ô tô

Hộp số ồn và rung, có tiếng động lạ

Tùy theo bạn sử dụng hộp số sàn hay hộp số tự động có thể có sự hỏng hóc khác nhau. Tuy nhiên nếu có tiếng động lạ nào phát ra từ hộp số hay hộp số xe ô tô của bạn khi hoạt động rung và ồn một cách khác thường, chuyển số khó khăn thì bên nên đưa xe đi kiểm tra ngay tránh các tai nạn không đáng có.

Hình 3: Kiểm tra hộp số

Đèn báo lỗi hộp số phát sáng

Đèn báo lỗi hộp số ô tô thường sáng khi gặp các vấn đề là nhiệt độ, áp suất, mức dầu bên trong hoặc có thể các cảm biến liên quan gặp trục trặc. Nếu rơi vào trường hợp này, chủ xe nên mang xe đi kiểm tra càng sớm càng tốt vì hộp số xe ô tô là bộ phận cầu kỳ và phức tạp, việc sửa chữa và thay thế rất tốn kém.

Hình 4: Đèn báo lỗi hộp số phát sáng

Xảy ra hiện tượng trượt số

Chúng ta sẽ vận hành ở cấp số mà ta mong muốn nếu như hộp số ô tô hoạt động bình thường. Tuy nhiên nếu hộp số bị trượt, nó có thể sẽ nhảy sang các cấp số khác nhau hoặc về thẳng mo đối với trường hợp là hộp số sàn. Trường hợp này có thể gây nguy hiểm và mất kiểm soát khi vận hành xe.

Hình 5: Đánh giá tình trạng

Có mùi khét bốc lên khi vận hành

Khi xuất hiện mùi khét rất có thể hộp số đang hoạt động quá nhiệt khiến dầu bôi trơn bị cháy khét và hoạt động không hiệu quả. Nếu thường xuyên xảy ra thì bạn có thể khắc phục bằng cách thay dầu hộp số.

Hi vọng các chia sẻ này của Bảo Tín sẽ giúp ích được cho các bác tài, chủ xe có thể nắm bắt được tình trạng bệnh của hộp số xe ô tô của mình. Từ đó có thể đưa ra phương hướng xử lý kịp thời giúp xe hoạt động trơn tru cũng như giảm bớt số tiền phải bỏ ra bảo dưỡng. Nếu bạn đang quan tâm và muốn biết thêm về bảo dưỡng hộp số xe ô tô, đừng ngần ngại liên hệ hoặc nhắn tin cho Gara Bảo Tín, chúng tôi sẽ nhiệt tình trả lời các câu hỏi của bạn.

Leave the first comment