Xe ô tô mất phanh – cách xử lý để đảm bảo an toàn cho bạn và người thân

Xe ô tô mất phanh khi đang lái trên đường là một tình huống vô cùng nguy hiểm cho bản thân và những người khác mà không ai mong muốn mình gặp phải. Tuy nhiên, nếu không may các bác tài rơi vào tình huống nguy hiểm này, việc đầu tiên cần làm là các bác tài phải thật sự bình tĩnh và biết cách xử lý an toàn. Vậy cách xử lý khi xe ô tô mất phanh như thế nào là an toàn, cùng Bảo Tín tìm hiểu nhé.

Cách xử lý khi xe ô tô mất phanh

Các bước xử lý khi xe ô tô mất phanh

1. Giữ bình tĩnh

Vì đang trong tình huống nguy hiểm, cần phải xử lý nhiều việc nên cần phải giữ cho đầu óc và tinh thần bình tĩnh, tỉnh táo. Tuy nói dễ dàng như vậy nhưng đa phần chúng ta chưa rơi vào tình huống nguy hiểm như vậy nên không biết được sự bình tĩnh quan trọng và khó như thế nào. Chính vì vậy, khi xe ô tô mất phanh ta cần sẵn sàng trong mọi tình huống để tránh hoảng loạn khi lỡ rơi vào tình thế nguy hiểm này.

2. Tập trung quan sát

Khi xe ô tô mất phanh ta cần tập trung quan sát xung quanh như các xe lưu thông trên đường, rào chắn phân làn, cây cối để tránh gây ra các va chạm, gây nguy hiểm cho bạn và gia đình hay các phương tiện khác. Đồng thời bật đèn khẩn cấp và dùng còi liên tục để báo hiệu cho các phương tiên xung quanh chú ý, mở đường cho bạn dễ dàng xử lý hơn.

Bật đèn khẩn cấp khi xe ô tô mất phanh

3. Đạp nhồi phanh liên tục

Dù xe ô tô mất phanh nhưng bạn cũng nên thử đạp nhồi phanh liên tục nhé. Vì rất có thể chỉ mất phanh tạm thời do mất áp suất bởi sự cố đường ống dẫn dầu nên động tác này nhằm mục đích là lấy lại áp suất dầu của hệ thống phanh.

Đạp nhồi phanh liên tục

4. Chuyển xe về số thấp

Đây là một phương án tốt, số thấp giúp xe bạn đi chậm lại. Chính vì vậy, cần chuyển về số thấp để đảm bảo an, tuy nhiên cần chuyển về theo từng cấp hoặc tối đa 2 cấp. Vì khi đang tốc độ cao chuyển về số thấp đột ngột có thể phá hủy hệ thống truyền động trong xe khiến tình trạng càng xấu thêm. Trường hợp bạn đi xe số tự động thì hãy chuyển sang chế độ bán tự động hoặc chế độ số thấp (Ký hiệu các số nhỏ 1, 2 hay L).

Chuyển về số thấp khi xe ô tô mất phanh

Trong mọi trường hợp khi xe ô tô mất phanh thì bạn đừng nên tắt máy xe, vì khi đó hệ thống sẽ mất trợ lực, vô lăng sẽ trở nên rất nặng và khó điều khiển. Ngoài ra khi ở tốc độ cao, động cơ ngừng hoạt động đột ngột sẽ làm cho xe mất kiểm soát vì lực quán tính tác động.

5. Sử dụng phanh tay

Phanh tay được thiết kế khi xe dừng hẳn nhưng trong tình huống nguy hiểm này, ta có thể dùng để tạo ra lực phanh để giảm tốc độ. Tuy nhiên cần sử dụng chậm, nếu xe có dấu hiệu mất kiểm soát cần nhả phanh tay ngay vì xe bị bó cứng, giảm độ bám đường và có thể mất lái đồng thời văng xe.

Kéo chậm phanh tay

6. Chủ động va chạm

Có thể điều khiển xe vào đường gồ ghề, nhiều sỏi đá hoặc trong trường hợp bất khả kháng có thể chủ động va chạm vào dải phân cách, bụi cây ven đường hay lao xuống ruộng để giảm tối đa nguy hiểm cho bạn và mọi người trên xe.

Trên đây là các bước xử lý để đảm bảo an toàn khi không may bạn rơi vào tình trạng xe ô tô mất phanh. Hi vọng chia sẻ này của Bảo Tín sẽ giúp ích được cho bạn trên mọi nẻo đường. Nếu có thắc mắc điều gì, đừng ngần ngại liên hệ hoặc nhắn tin cho Bảo Tín, chúng tôi sẽ nhiệt tình trả lời các câu hỏi của bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo giá dịch vụ của Bảo Tín tại đường link bên dưới để biết trước được khoảng tiền mà bạn sắp phải chi ra nhé.

https://www.garabaotin.com/bang-gia-cac-dich-vu-xe-o-to-tai-bao-tin/

Leave the first comment