Bảo dưỡng xe ô tô trước khi có chuyến đi xa

Sắp vào dịp lễ 2/9 nghỉ dài ngày, đa phần các bác tài, chủ xe đều có kế hoạch đưa cả gia đình đi về quê, đi chơi xa sau những ngày tháng làm việc mệt mỏi. Để chuyến đi bên gia đình được an toàn, các bác tài cần bảo dưỡng xe ô tô của mình trước khi bắt đầu chuyến đi là vô cùng cần thiết. Vì vậy, Bảo Tín sẽ chia sẻ các hạng mục quan trọng cần thiết kiểm tra để các bác tài cùng gia đình có một chuyến đi vui vẻ và an toàn.

Các hạng mục trước khi đi xa cần bảo dưỡng xe ô tô

Dầu động cơ

Kiểm tra và thay dầu động cơ trong mỗi lần bảo dưỡng xe ô tô là vô cũng quan trọng. Vì dầu động cơ có vai trò bôi trơn giúp các chi tiết của động cơ hoạt động một cách trơn tru và êm dịu. Sau một thời gian vận hành thì dầu sẽ bị biến chất, chứa nhiều cặn bẩn và độ nhớt sẽ giảm đi có thể khiến xe hỏng nặng, nằm đường.

Thay nhớt ô tô

Vậy nên trước khi có chuyến đi xa, việc kiểm tra và thay dầu nhớt động cơ là vô cùng cần thiết. Ngoài ra nếu dầu chuyển màu lạ hay có mùi khét khét thì cũng nên kiểm tra cả lọc dầu để có thể xử lý hoặc thay thế kịp thời nếu nó bị hư hỏng.

Lốp xe và hệ thống gầm

Lốp xe ô tô là bộ phận cần kiểm tra kỹ càng trước những chuyến đi xa. Phải đảm bảo áp suất lốp luôn đạt chuẩn, không bị thiếu hơi cũng như thừa hơi. Bên cạnh đó kiểm tra gai lốp, độ mòn của lốp, lốp có cán đinh hay các vật thể nhọn hay không để kịp thời xử lý hoặc thay mới.

Kiểm tra bánh xe và gầm xe

Kiểm tra tất cả các hệ thống dưới gầm xe bao gồm cả hệ thống phanh, treo, lái,… xem có hư hại hay rò rỉ chảy dầu nhớt hay không. Vì bộ phận nào trên xe cũng đều quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành xe.

Dầu trợ lực lái, dầu phanh

Hệ thống phanh và hệ thống lái là hai hệ thống đặc biệt quan trọng khi vận hành xe, nó liên quan trực tiếp tới sự an toàn khi điều khiển xe và xử lý tất cả tình huống xảy ra trên đường. Hãy kiểm tra hai hộp dầu của hai hệ thống này trong khoang động cơ xe khi bảo dưỡng xe ô tô để đảm bảo chúng vẫn ở mức an toàn và giúp hệ thống phanh và lái hoạt động trơn tru.

Kiểm tra dầu phanh, dầu trợ lực lái

Bình ắc quy, nước làm mát

Để tránh tình trạng nằm đường hoặc khó nổ máy, cần kiểm tra bình ắc quy trong mỗi lần bảo dưỡng xe ô tô để biết được tình trạng hiện tại cần phải sạc lại hay thay mới trước khi khởi hành chuyến đi.

Kiểm tra bình ắc quy trên xe ô tô

Kiểm tra mực nước làm mát để đảm bảo rằng động cơ sẽ không bị quá nhiệt khi chúng ta chạy xe trên đường, vì như vậy xe ô tô của bạn sẽ nằm đường và rất có hại cho xe.

Kiểm tra mực nước làm mát

Hệ thống đèn xe

Kiểm tra hệ thống đèn trong mỗi lần bảo dưỡng xe ô tô của bạn để đảm bảo rằng tất cả đều hoạt động bình thường. Vì nếu như bạn điều chuyển hướng xe mà hệ thống đèn không hoạt động để các xe khác biết thì rất có thể sẽ xảy ra va chạm không đáng có.

Kiểm tra tất cả hệ thống đèn xe

Bảo Tín hi vọng qua bài viết này sẽ giúp ích được cho chuyến hành trình của bạn và gia đình được an toàn và thoải mái nhất. Nếu bạn đang quan tâm và muốn biết thêm về bảo dưỡng xe ô tô hay muốn tư vấn cụ thể về tình trạng của xe mình, đừng ngần ngại liên hệ hoặc nhắn tin cho Gara Bảo Tín, chúng tôi sẽ nhiệt tình trả lời các câu hỏi của bạn.

Leave the first comment