5 kinh nghiệm lái xe ban đêm giúp bạn an toàn

Theo thống kê của bộ giao thông vận tải, số vụ tai nạn giao thông xảy ra vào ban đêm cao hơn ban ngày khoảng từ 2-3 lần. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, Bảo Tín xin chia sẻ đến các bạn 5 kinh nghiệm lái xe ban đêm giúp bạn an toàn khi vận hành.

5 kinh nghiệm lái xe ban đêm an toàn

Nắm rõ lộ trình cần đến khi lái xe ban đêm

Khi bạn lái xe ban đêm, tầm nhìn của bạn sẽ luôn bị hạn chế và khó quan sát các biển chỉ dẫn, vạch kẻ đường và các đèn báo hiệu. Vì vậy, một trong những kinh nghiệm lái xe ban đêm giúp bạn an toàn là nắm rõ lộ trình mình sẽ đi. Đa phần các dòng xe ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống bản đồ giúp định vị và chỉ đường khi bạn vận hành.

Hiện nay, một số dòng xe hiện đại còn trang bị thêm GPS thông minh, giúp cảnh báo cho tài xế biết khi xe đi chệch hướng so với với làn đường được thiết lập, cảnh báo đi quá tốc độ cho phép giúp an toàn cho tài xế cũng như mọi người trên xe khi lái xe ban đêm.

Kiểm tra tất cả đèn trước khi khởi hành

Sau một thời gian sử dụng, các hệ thống đèn trên xe đôi lúc bị chập điện, hư cầu chì, đứt đường dây điện khiến đèn bị sáng yếu hoặc không sáng nữa. Điều này rất nguy hiểm khi lưu thông trên đường dù là lái xe ban đêm hay ban ngày. Vì nếu đèn xi nhan hỏng, bạn chuyển hướng nhưng các xe đang lưu thông khác không nhận được thông tin vì đèn xi nhan của bạn đã hỏng thì rất có thể sẽ xảy ra đâm đụng. Chính vì vậy, cần kiểm tra và đảm bảo các loại đèn trên xe còn hoạt động tốt trước khi lưu thông trên đường.

Kiểm tra hệ thống đèn xe khi lái xe ban đêm

Sử dụng đèn pha, cos hợp lý khi lái xe ban đêm

Đèn cos là đèn chiếu gần giúp tài xế quan sát mặt đường và không gian phía trước xe trong khoảng cách ngắn. Đèn cos phù hợp khi bạn lưu thông qua khu dân cư hoặc các cung đường nội thành, kết hợp với việc giảm tốc độ khi lái xe ban đêm sẽ giúp bạn giảm khả năng xảy ra va quẹt, đâm đụng và tai nạn giao thông.

Sử dụng hợp lý đèn pha, cos khi lái xe ban đêm

Còn đèn pha là đèn chiếu xa, cường độ ánh sáng mạnh giúp cho tài xế quan sát với khoảng cách xa hơn và xử lý tốt hơn khi di chuyển trên đường cao tốc hay các con đường không có đèn. Tuy nhiên, nhược điểm của việc sử dụng đèn pha là gây cản trở tầm nhìn và gây khó chịu cho các xe đi ngược chiều, dễ gây ra tai nạn. Vì vậy, các bác tài chỉ nên sử dụng đèn pha khi lưu thông trên cao tốc hay các đoạn đường một chiều, đường vắng ít phương tiện.

Hạn chế các ánh sáng mạnh từ trong xe

Khi lái xe ban đêm, ánh sáng trong xe quá mạnh có thể khiến đồng tử mắt của bạn bị co lại, khiến tầm nhìn của bạn bị hạn chế và tăng tỷ lệ tai nạn giao thông. Đồng thời với việc giảm độ sáng bên trong xe, bạn cũng nên điều chỉnh quạt gió điều hòa không thổi vào mặt, tránh việc bị khô và mỏi mắt, tăng khả năng tập trung khi lái xe ban đêm.

Dừng xe và nghỉ ngơi ngay nếu có dấu hiệu mệt mỏi và buồn ngủ

Lái xe vào khung giờ ban đêm dễ khiến các bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi và buồn ngủ. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các tai nạn nghiêm trọng vào ban đêm. Do vậy, khi bạn có dấu hiệu buồn ngủ, cần đỗ xe ở nơi an toàn, nghỉ ngơi cho tỉnh táo hẳn rồi mới tiếp tục hành trình.

Hi vọng với các chia sẻ trên của Bảo Tín sẽ giúp ích được cho bạn trong việc lái xe ban đêm được an toàn. Và nếu bạn đang cần một nơi bảo dưỡng sửa chữa xe uy tín, thì HỆ THỐNG GARA BẢO TÍN là một trong những trung tâm bảo dưỡng sửa chữa ô tô chất lượng cao TP.HCM. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn, phục vụ các dịch vụ từ sửa chữa, bảo dưỡng đến đồng sơn, làm đẹp xe hơi tốt nhất, tiết kiệm nhất.

Trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa xe uy tín tại TP.HCM

LIÊN HỆ hoặc NHẮN TIN ngay để được tư vấn hoàn toàn miễn phí! Ngoài ra bạn có thể tham khảo giá dịch vụ của Bảo Tín tại đường link bên dưới nhé.

https://www.garabaotin.com/bang-gia-cac-dich-vu-xe-o-to-tai-bao-tin/

Leave the first comment